Kinh nghiệm mua Tên Miền và Hosting

Gần đây trong cộng đồng mạng tranh cãi về việc có nên mua Tên Miền và Hosting ở chung một nhà đăng ký Tên Miền và Hosting cũng như có nên mua Tên Miền và Hostingcùng thời điểm hay không. Điều này gây phân vân rất nhiều cho khách hàng khi phải ra quyết định mua Tên Miền và Hosting để đưa website mình mới thiết kế vào vận hành.

Dựa trên kinh nghiệm cung cấp dịch vụ  đăng ký Tên Miền và Hosting lâu năm trong ngành, VIỆT SEO đưa ra một số trường hợp và tư vấn thời điểm mua Tên Miền và Hosting hợp lý nhất nhằm đảm bảo tính kịp thời, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.

Mua Tên Miền và Hosting để làm website giới thiệu doanh nghiệp : Mua cùng lúc cả Tên Miền và Hosting trước khi thiết kế web hoặc tốt nhất là chọn nhà cung cấp dịch vụ Tên Miền và Hosting nào có chương trình mua Host tặng web hoặc mua Tên Miền tặng web. Tránh trường hợp thiết kế web xong rồi mới đi tìm mua nhà cung cấp dịch vụ Tên Miền và Hosting hoặc mua trước Tên Miền. Điều này đảm bảo khi gia hạn sẽ không bị sai sót và mất Tên Miền (điều xảy ra rất phổ biến khi mua Tên Miền và Hosting lệch thời điểm trong trường hợp này).

1.Mua Tên Miền và Hosting để phát triển một dự án thương mại điện tử : Nên mua cùng lúc sau khi đã hoàn tất giai đoạn thiết kế, demo beta và trước thời điểm vận hành chính thức khoảng một đến hai tháng. Tránh trường hợp mua Tên Miền và Hosting trước đến khi dự án hoàn thành thì không phù hợp (thay đổi Tên Miền, thay đổi đặc tính kỹ thuật yêu cầu Hosting, Cloud VPS, Cloud Server). Nếu phải mua trước thì VIỆT SEO tư vấn bạn nên mua những Tên Miền thuộc về tên doanh nghiệp, tên chung, hoặc mua bao quanh nhằm đảm bảo vấn đề bản quyền của dự án khi triển khai và chọn những nhà cung cấp Tên Miền và Hosting uy tín, chuyên nghiệp.

2.Mua Tên Miền để bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp : không cần thiết mua thêm 3.Hosting cho mỗi Tên Miền mua thêm. Mục đích mua nhiều Tên Miền là để bảo vệ cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp trên môi trường mạng.

3.Mua Tên Miền và Hosting để thực hiện SEO : trường hợp này chắc chắn cần mua thêm Hosting cùng lúc để tiện cho việc quản lý danh sách website vệ tinh phục vụ dự án.

4.Mua Tên Miền để đầu cơ và bán lại

  • Đối với Tên Miền quốc tế : không cần thiết mua thêm Hosting
  • Đối với Tên Miền Việt Nam : nên mua kèm Hosting để up web nội dung cơ bản nhằm tránh các quy định về thu hồi Tên Miền không hoạt động từ VNNIC – Trung tâm Tên Miền Việt Nam. Bạn nào chưa đủ kinh phí để thiết kế web có thể mua Hosting tại những nhà đăng ký có tặng kèm website theo chương trình.

5.Mua Hosting để chứa dữ liệu : không cần thiết mua Tên Miền, lúc này xem như Hosting đóng vai trò của một dung lượng và sử dụng địa chỉ IP tĩnh để truy xuất vào.

6.Mua Hosting để chạy một chiến dịch quảng cáo, truyền thông nhất định : mua cùng thời điểm với Tên Miền và ở cùng một nhà cung cấp là giải pháp hiệu quả nhất, tránh việc phải liên hệ quá nhiều đầu mối khi có rắc rối xảy ra trong sự kiện.

7.Mua Hosting để demo và phát triển dự án ở giai đoạn ban đầu : không cần thiết mua  Tên Miền cùng lúc vì có thể nhu cầu về Tên Miền và Hosting chính thức khi triển khai là khác so với giai đoạn thử nghiệm.

Thật ra thì ở lĩnh vực cung cấp dịch vụ Kinh nghiệm mua Tên Miền và Hosting dựa vào giá trị thương hiệu đem lại lợi thế lớn do rất nhiều khách hàng (phần lớn là các cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ) hay vội vã chọn mua ở một nhà cung cấp có thị phần lớn nhất nhưng đều không biết hoặc không thể có điều kiện để nhận ra đối với một ngành dịch vụ thì không phải bao giờ thương hiệu lớn nhất cũng đem lại giá trị dịch vụ cung ứng cao nhất (khác với một số ngành, lĩnh vực liên quan sản xuất, hàng tiêu dùng, thời trang…). Hệ quả là trong một số trường hợp khách hàng không được hỗ trợ tốt nhất từ đội ngũ “support” hoặc chỉ được hỗ trợ tốt ở một số thời điểm, với một số cá nhân có quan hệ và cuối cùng là tùy vào mức độ may mắn gặp được nhân viên hỗ trợ nhiệt tình hay không. Cuối cùng là bạn vẫn trả một số tiền đủ lớn để đăng ký và duy trì dịch vụ nhưng chất lượng dịch vụ nhận lại không tương xứng đến từ việc thương hiệu lớn có quá nhiều khách hàng để hỗ trợ nhưng không thể đáp ứng tốt nhất do chưa nâng cấp hệ thống kịp (đây dường như là một tất yếu trong ngành cung ứng dịch vụ và là một Kinh nghiệm mua Tên Miền và Hosting quan trọng cần phải nắm rõ).

Ở chiều ngược lại, cũng có một bộ phận không nhỏ khách hàng do chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc mua hosting uy tín, chất lượng đảm bảo an toàn dữ liệu của mình khi lưu trữ nên đã chọn các nhà cung cấp tên miền, hosting nhỏ lẽ, manh mún vốn tràn lan trên thị trường HP (hosting provider) ở Việt Nam dẫn tới nguy cơ và cả thực tế gặp rất nhiều sự cố đáng tiếc gây mất dữ liệu, gián đoạn hoạt động kinh doanh trực tuyến thậm chí phải ngừng hẳn. Điều này dẫn tới tâm lý tiêu cực của khách hàng lĩnh vực hosting, domain, server khiến thị trường gần như chững lại trong khoảng ba bốn năm trở lại đây.

Vậy làm sao để có thể chọn được nhà cung cấp dịch vụ mua tên miền và hosting uy tín, chất lượng, hỗ trợ khách hàng kịp thời và đảm bảo an toàn dữ liệu ở mức cao nhất nhưng chi phí thì hợp lý (không quá rẻ cũng như không quá cao như các thương hiệu hàng đầu).

Trả lời câu hỏi này thật sự rất khó khăn với khách hàng nhưng với Kinh nghiệm mua Tên Miền và Hosting nhiều năm với tư cách là khách hàng lẫn nhà cung cấp dịch vụ VIỆT SEO đưa ra các dữ liệu sau để giải quyết hiệu quả bài toán trên với mong muốn hỗ trợ khách hàng (của VIỆT SEO, chưa là khách hàng VIỆT SEO hoặc không có ý định là khách hàng VIỆT SEO) và ngành dịch vụ mua Tên Miền và Hosting, máy chủ điện toán đám mây ngày càng phát triển :

  • Thị phần và thương hiệu : chọn một nhà cung cấp có thị phần và thương hiệu thuộc TOP5 nhưng không được chọn nhà cung cấp đầu ngành hoặc thứ 2 của ngành (trong trường hợp 2 nhà cung cấp có thị phần tương đương nhau).
  • Phương thức hỗ trợ, giải quyết dịch vụ : chọn nhà cung cấp có đầy đủ các phương tiện hỗ trợ liên lạc và support hiện đại như Livechat, Support qua hệ thống ticket, trả lời nhanh và hỗ trợ được vào ban đêm.
  • Chọn nhà cung cấp có thể làm hợp đồng, xuất hóa đơn và giao dịch qua bộ phận kế toán hoặc tổng hợp nhằm tránh ảnh hưởng từ việc phụ thuộc vào nhân viên kinh doanh chăm sóc (bởi vì con người thì hay thay đổi, tính ổn định của công việc và tính gắn bó lâu dài của nhân sự ngành ở Việt Nam là không cao) cũng là một Kinh nghiệm mua Tên Miền và Hosting tốt.
  • Chọn nhà cung cấp có bộ phận chăm sóc khách hàng riêng biệt so với bộ phận kinh doanh nhằm đảm bảo được quyền lợi khách hàng ở mức độ cao nhất khi xảy ra sự cố hoặc không hài lòng về dịch vụ của nhà cung cấp vì bất cứ lý do gì (tâm lý khách hàng khi được đội ngũ nhân viên nhà cung cấp chăm sóc chuyên nghiệp lúc nào cũng tốt hơn là từ nhân viên kinh doanh hoặc kỹ thuật mình tiếp xúc và làm việc xuyên suốt).
  • Chọn nhà cung cấp có dịch vụ thông báo gia hạn chuyên nghiệp, hiện đại nhưng cũng vẫn đảm bảo yếu tố con người (thông báo qua ticket – phiếu hỗ trợ, email và đặc biệt là điện thoại).
  • Chọn nhà cung cấp luôn giữ đúng nguyên tắc khi làm việc đặc biệt là lúc hỗ trợ kỹ thuật. Có văn bản, quy trình hỗ trợ cũng như quy định khách hàng rõ ràng nhằm đảm bảo không gặp vướng mắc lúc phát sinh sự cố, xác định rõ được lỗi xảy ra (trường hợp này chiếm đa số trong danh sách sự cố về hosting, tên miền, máy chủ, website…).
  • Chọn nhà cung cấp có nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng tốt, thân thiện và có chính sách riêng trong hỗ trợ cộng đồng (vd có chương trình miễn phí cloud hosting, miễn phí cloud vps, cloud server, chính sách phát triển chia sẽ doanh thu đối với cộng đồng).

Trên tất cả, VIỆT SEO cung cấp cho bạn một danh sách các nhà cung cấp dịch vụ mua tên miền và Hosting, cloud vps, cloud server ở Việt Nam đáp ứng các tiêu chí trên (chứ nếu chỉ nói về các điều kiện thì các bạn sẽ cho rằng không thực tế phải không nào) và cung cấp thêm Kinh nghiệm mua Tên Miền và Hosting tại Việt Nam.  Riêng VIỆT SEO (nhà cung cấp các bạn nên mua tên miền và hosting tại đây do được Tinh Tế – trang diễn đàn đánh giá có thể nói là uy tín nhất ở Việt Nam) chỉ hy vọng qua đó sẽ giúp thêm các bạn phần nào Kinh nghiệm mua Tên Miền và Hosting.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *