WordPress là gì? WordPress Developer là gì?

WordPress là một CMS được phát triển trên ngôn ngữ lập trình PHP, đây là một CMS được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Nhằm giúp các cá nhân muốn sử dụng thành thạo hệ thống quản lý trong WordPress thì trong series này mình sẽ giới thiệu từng bước các quản lý một trang web trong WordPress. Trước tiên chúng ta phải tìm hiểu khái niệm WordPress là gì đã nhé.

  1. WordPress là gì?

WordPress là một CMS được xây dựng từ ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng hệ quản trị CSDL MySQL để lưu trữ. WordPress được phát triển bởi Michel Valdrighi và public hoàn toàn miễn phí (Open Source). Tính tới thời điện hiện tại thì version mới nhất của WordPress là Version 4.7, bạn có thể download WordPress tại trang chủ của nó. Sử dụng WordPress bạn sẽ có cảm giác như đang sử dụng một phần mềm trên máy tính bởi nó có nhiều tính năng rất chuyên nghiệp như setup, tự tải và cài đặt các plugin trên internet, hệ thống thông báo tự động.

Trước đây WordPress được ví như một CMS thường sử dụng cho cho cá nhân tạo blog hay các doanh nghiệp tạo website đơn giản để quảng bá thương hiệu. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại thì nó không còn là một Blog CMS nũa mà trở thành một công cụ tạo ra nhiều loại website khác nhau, trong đó có cả website mảng thương mại điện tử.

Về khái niệm WordPress là gì có lẽ mình không trình bày thêm nữa, Bây giờ ta tìm hiểu một số vấn đề liên quan đến WordPress.

WordPress có cộng đồng đông đảo:

Điều này hoàn toàn đúng, WordPress được sử dụng khá rộng rãi nên có khá nhiều lập trình viên tham gia phát triển và sử dụng WordPress. Không những vậy, hiện nay ngày càng xuất hiện nhiều website cung cấp các Theme WordPress như MyThemeShop.com, ThemeForest.com nên bạn dễ dàng chọn một mẫu giao diện ưng ý cho riêng mình. Người ta tính trung bình hiện nay có xấp xỉ khoảng 20% các website nổi tiếng trên thế đang giới  sử dụng WordPress.

Nếu bạn gặp một lỗi nào đó trong quá trình sử dụng WordPress thì dễ dàng tìm kiếm trên Google hoặc tham gia các cộng đồng WordPress trên facebook hoặc các forum, đảm bảo bạn sẽ có câu trả lời ưng ý ngay.

Về mặt lập trình và phát triển thì hiện nay có rát nhiều blog chia sẻ kiến thức về lập trình website WordPress hoan toàn miễn phí nên lập trình viên mới vào nghề dễ dàng tiếp cận CMS này. Ngoài ra còn có nhiều website cung cấp các khóa học lập trình WordPress rất chuyên nghiệp như udemy.com, lynda.com …

WordPress dễ sử dụng:

Nếu đứng về phía khách hàng thì họ đánh giá WordPress khó sử dụng, nhưng nếu họ bỏ chút thời gian tìm hiểu các module trong hệ thống và các chức năng quản lý Plugin, Widget, Menu thì lúc đó công việc quản lý là quá đơn giản.

Nếu đứng về phía lập trình viên thì thời gian để tạo ra một website bằng WordPress thì rất nhanh so với việc tự code bằng PHP thuần, lý do là WordPress đã cung cấp đầy đủ các tính năng cần thiết cho một website rồi nên công việc của lập trình viên chỉ là dựa vào mẫu giao diện để tạo thành website.

             WordPress hỗ trợ đa ngôn ngữ:

WordPress cung cấp nhiều gói với nhiều ngôn ngữ khác nhau. Trước đây thì tiếng Việt chưa hỗ trợ nhưng hiện tại thì tin vui cho các bạn là nó đã hỗ trợ tiếng Việt rồi, vì vậy đối với những khách hàng không rành tiếng Anh thì bạn hãy chọn gói Tiếng Việt để họ dễ sử dụng nhé.

Và còn nhiều tính năng nữa nhưng mình nghĩ bạn sẽ tìm thấy nó trong loạt bài tìm hiểu lập trình theme WordPress này, vì vậy mình sẽ không trình bày thêm.

  1. WordPress Developer là gì?

Để hiểu rõ WordPress Developer là gì thì bạn cần phải phân biệt hai khái niệm đó là Lập trình web & Tạo web khác nhau ở điểm nào. Đầu tiên thì mình sẽ trình bày sơ lược về tạo web trước nhé.

              Tạo web:

Khái niệm tạo Web thường dùng cho những người không chuyên về lập trình, họ thường sử dụng các công cụ có sẵn hoặc các mã nguồn có sẵn để tạo ra các website. Như vậy các đối tượng này phải học cách sử dụng công cụ và CMS đó mới có thể làm tạo được. Hiện nay cũng có khá nhiều platform cho phép bạn tạo web online như blogspot.

             Lập trình web:

Khái niệm này dùng để mô tả đối với các lập trình viên đang sở hữu các kỹ năng như HTML & CSS, PHP – MYSQL, Javascript để xây dựng website. Công việc của họ là dựa vào yêu cầu khách hàng để phân tích hệ thống CSDL, dựa vào mẫu thiết kế từ Photoshop để chuyển thành một website động. Như vậy đối với Web Developer thì việc bắt tay vào xây dựng một ứng dụng web sẽ tốn khá nhiều thời gian và công sức, tuy nhiên bù lại thì họ sẽ dễ dàng quản lý và nâng cấp website.

 Bây giờ tới chủ đề chính trong phần này đó là khái niệm WordPress Developer là gì?

WordPress Developer là một nhà phát triển website dựa trên nền tảng mã nguồn mở của WordPress, tức là bạn sẽ tự tay xây dựng các loại Themes cũng như viết mới các Plugin chạy trên nền WordPress. Để làm được những điều này thì bạn cần phải trang bị những kiến thức cần có của một người lập trình web mà mình đã đề cập trên.

WordPress có cấu trúc folder khá tốt, dễ phát triển và mở rộng, tuy nhiên chỉ với những kỹ năng trên thì vẫn chưa đủ mà các bạn cần phải tham khảo những function mà WordPress cung cấp sẵn cho developer trên trang WordPress Codex. Tại đây bạn sẽ tìm thấy các API cũng như danh sách Hooks khá phong phú giúp cho việc xây dựng website bằng WordPress sẽ dễ dàng hơn.

  1. Lời kết:

Qua bài này chắc hẳn bạn đã hiểu được phần nào hai khái niệm WordPress là gì và WordPress Developer là gì rồi nhỉ? Nếu vẫn chưa hiểu thì hãy tham khảo các nguồn khác trên Internet nhé.

Và tóm lại kết thúc bài này mình muốn giới thiệu với các bạn rằng kể từ bài tiếp theo mình sẽ bắt đầu loạt serie học lập trình theme WordPress, đây là loạt bài học hoàn toàn miễn phí và step by step nên rất phù hợp với newbie hoặc những bạn có chút skill rồi nhưng không biết quy trình học. Hẹn gặp lại các bạn ở bài tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *